Học kế toán có làm được kiểm toán không?

Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai nghề kế toán và kiểm toán bởi hai nghề này thường xuất hiện cùng nhau và có những điểm tương đồng. Tuy nhiên, có một số khác biệt đáng chú ý.

Vậy sự khác nhau giữa 2 ngành này là gì. hãy cùng Daihoctuxa.com.vn tìm hiểu qua bài viết “Học kế toán có làm kiểm toán được không?” nhé.

Kế toán là gì?

Kế toán là công việc thu thập và ghi lại các giao dịch tài chính của doanh nghiệp để đánh giá hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp và hỗ trợ việc ra quyết định.

Kiểm toán là gì?

Kiểm toán là công việc kiểm tra, xác minh tính xác thực của các báo cáo tài chính và các báo cáo của doanh nghiệp nhằm đảm bảo tuân thủ các chuẩn mực và quy định hiện hành.

Phân biệt kế toán với kiểm toán

Kế toán và kiểm toán có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng không ít điểm khác biệt, sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra những điểm khác biệt cơ bản nhất mà bạn cần biết để tránh nhầm lẫn giữa hai ngành nghề này với nhau.

Mục đích:

Mục đích của kế toán là xác định lợi nhuận và điều kiện tài chính của một doanh nghiệp.

Mục đích của kiểm toán là kiểm tra, đánh giá độ tin cậy của các thông tin kê khai và đánh giá điều kiện hoạt động của doanh nghiệp.

Tính chất công việc:

Công việc của một kế toán viên là lưu giữ hồ sơ về các giao dịch tài chính và lập báo cáo tài chính.

Công việc của kiểm toán viên là kiểm tra các báo cáo tài chính này để đánh giá tính minh bạch và sức khỏe tài chính của doanh nghiệp.

Có thể nói rằng kế toán tập trung vào các giao dịch và hoạt động tài chính hiện tại trong khi kiểm toán tập trung vào các báo cáo tài chính trong quá khứ.

Chu kỳ:

Công việc kế toán được thực hiện liên tục hàng ngày.

Việc kiểm tra thường được tiến hành hàng quý hoặc hàng năm hoặc đột xuất khi có dấu hiệu sai phạm.

Thời điểm bắt đầu:

Điểm khởi đầu của kế toán là dữ liệu kế toán, sau đó được sử dụng để lập báo cáo tài chính.

Việc kiểm toán chỉ bắt đầu sau khi công việc của kế toán viên đã hoàn thành. Khi đã có báo cáo tài chính, kiểm toán viên sẽ bắt đầu xác minh tính đầy đủ và chính xác của các báo cáo tài chính này.

Sản phẩm bàn giao:

Kế toán phải thường xuyên lập các loại báo cáo công việc như bảng cân đối kế toán, báo cáo lãi lỗ, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, báo cáo tài chính.

Đối với kiểm toán viên, sau khi hoàn thành công việc của mình, họ sẽ phải lập và nộp báo cáo kiểm toán, biên bản kiểm toán.

Nhân sự:

Nhân viên kế toán thường là nhân viên nội bộ của công ty.

Kiểm toán thường được thực hiện bởi các bên thứ ba độc lập dưới dạng dịch vụ kiểm toán.

Học kế toán có làm kiểm toán được không?

Trên thực tế, sinh viên chuyên ngành kế toán đã học các môn học cơ bản về kiểm toán ở trường. Nếu bạn đã làm kế toán một thời gian, hoặc chịu khó học hỏi, bạn có thể thành thạo công việc kiểm toán.

Việc viết báo cáo, giấy tờ trong ngành kiểm toán cũng dễ học trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, bạn cũng phải đối phó với một số thay đổi do ngành kiểm toán mang lại.

Kiểm toán viên có khối lượng công việc dày đặc, thường xuyên phải đi công tác để gặp gỡ khách hàng, đối tác. Đối với những người quen thuộc với kế toán, đây có thể là một trở ngại.

Vì vậy, nếu bạn là sinh viên kế toán, đã có kinh nghiệm làm kế toán lâu năm và muốn chuyển sang kiểm toán thì hoàn toàn có thể.

Hi vọng bạn đã có những thông tin hữu ích từ bài viết này.

Đăng ký Đại học từ xa Kinh tế Quốc Dân

Viết một bình luận