Bằng đại học từ xa có giá trị không?

Đại học từ xa là hình thức đào tạo đại học mà sinh viên có thể hoàn thành bằng cách học online, không cần đến trường và không cần tham gia bất kỳ hoạt động nào ở trường. Tuy nhiên, chính cách học này khiến nhiều người thắc mắc rằng bằng đại học từ xa có giá trị không. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem bằng đại học từ xa có giá trị không nhé.

1. Giá trị văn bằng đại học đào tạo từ xa và đại học chính quy có giống nhau không?

Câu trả lời là: Có

Vì căn cứ Điều 38 Luật Giáo dục đại học 2012 sửa đổi bởi khoản 23 Điều 1 Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018 quy định văn bằng giáo dục đại học như sau: “Giáo dục từ xa gồm các chương trình bồi dưỡng cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ và chương trình đào tạo trọn khóa cấp văn bằng tốt nghiệp. Chương trình giáo dục từ xa cấp văn bằng có khối lượng, nội dung và cấu trúc kiến thức tương đương với chương trình chính quy cùng ngành học, cấp học. Văn bằng, chứng chỉ của hình thức giáo dục từ xa do các cơ sở giáo dục có thẩm quyền cấp là văn bằng, chứng chỉ thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, được Nhà nước bảo đảm về tính pháp lý và giá trị sử dụng như văn bằng, chứng chỉ của các loại hình giáo dục khác.”

Có thể hiểu rằng, không có sự phân biệt giữa người tốt nghiệp đại học hệ trực tuyến cũng như các hệ đào tạo khác. Người tốt nghiệp chương trình đào tạo từ xa được trường cấp bằng đại học, được công nhận danh hiệu, được quyền tiếp tục học tiếp lên các bậc học cao hơn theo quy định của Nhà nước, được Nhà nước đảm bảo về tính pháp lý và có giá trị sử dụng như văn bằng của các loại hình giáo dục khác.

Đặc biệt, theo quy định mới, trong nội dung chính ghi trên văn bằng sẽ không có thông tin hình thức đào tạo là “Chính quy” hoặc một trong các hình thức “Vừa làm vừa học”, “Học từ xa”, “Tự học có hướng dẫn” như quy định cũ mà mục này sẽ ghi trong phần phụ lục văn bằng.

Vì vậy bằng bằng Đại học từ xa được công nhận có giá trị tương đương với bằng Đại học chính quy.

2. Bằng đại học từ xa có giá trị không? Và những câu hỏi thường gặp

2.1. Bằng đại học từ xa có hợp pháp không?

Như đã nói ở trên, bằng đại học từ xa đã được nhà nước công nhận giống như bằng đại học chính quy, chỉ khác hình thức học tập. Vậy nên bằng đại học từ xa là hoàn toàn hợp pháp.

2.2. Bằng đại học từ xa có dễ xin việc không?

Khả năng xin việc sau khi tốt nghiệp từ đại học từ xa có thể phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm chất lượng của chương trình đào tạo, quá trình tốt nghiệp của bạn, kinh nghiệm làm việc và năng lực cá nhân của bạn.

Tùy thuộc vào các yếu tố cá nhân và cụ thể của bạn, việc xin việc sau khi tốt nghiệp từ đại học từ xa có thể dễ hoặc khó tùy thuộc vào các yếu tố đó. Tuy nhiên, cần phải nỗ lực để tìm hiểu và tạo điều kiện tốt nhất cho việc tìm việc.

2.3. Bằng đại học từ xa chưa phù hợp với một số ngành nghề

Điều đó là đúng. Một số ngành nghề yêu cầu một bằng đại học trực tiếp từ trường học hoặc kinh nghiệm làm việc, vì vậy việc tốt nghiệp từ đại học từ xa có thể không đủ để đáp ứng yêu cầu cho một số vị trí hoặc ngành nghề.

Ví dụ, các ngành nghề liên quan đến sức khỏe và an toàn công cộng thường yêu cầu các chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp từ trường trực tiếp vì yêu cầu về thực tập và kinh nghiệm trực tiếp. Các ngành nghề liên quan đến giáo dục cũng tương tự, vì các nhà trường thường yêu cầu các giáo viên có kinh nghiệm trực tiếp trong lớp học.

Tuy nhiên, đừng lo lắng quá nhiều về việc bằng đại học từ xa của bạn không đáp ứng yêu cầu cho một số vị trí hoặc ngành nghề. Có rất nhiều các vị trí và ngành nghề mà bằng đại học từ xa có thể là đủ để đáp ứng yêu cầu.

Đăng ký Đại học từ xa Kinh tế Quốc Dân

Viết một bình luận